Thanh Hóa: Đa dạng hóa mô hình nuôi tôm

Thanh Hóa: Đa dạng hóa mô hình nuôi tôm. Thực hiện Kế hoạch số 101 / KH-UBND, ngày 11/5/2018 của UBND tỉnh về hành động phát triển ngành tôm tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025; Các địa phương ven biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương… đã tập trung định hướng cho người dân lựa chọn phương thức, kỹ thuật nuôi tôm phù hợp với từng vùng, khai thác tiềm năng, lợi thế nuôi tôm theo điều kiện tự nhiên và sử dụng đất hiệu quả. trong vùng triều .

Mô hình nuôi tôm
tập trung định hướng cho người dân lựa chọn phương thức, kỹ thuật nuôi tôm phù hợp với từng vùng, khai thác tiềm năng, lợi thế nuôi tôm theo điều kiện tự nhiên và sử dụng đất hiệu quả.

Thời gian qua, để từng bước chuyển từ nuôi quảng canh sang thâm canh, các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương… đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng vùng nuôi tôm tập trung áp dụng theo hướng VietGAP. Nhiều hộ nuôi đã mạnh dạn đầu tư mái che, ứng dụng công nghệ Biofloc, nuôi TTCT thương phẩm trong bể xi măng, năng suất cao hơn nuôi bình thường từ 20 – 30%…

Nuôi Semi – Biofloc

Để nuôi tôm theo công nghệ này, các ao được đầu tư trải bạt lót đáy và bờ ao kết hợp hệ thống xi phông tự động. Ngoài ra, khu nuôi có ao chứa nước, ao xử lý chất thải; Nước nuôi được bơm vào bể lọc, đưa vào ao lắng, sau đó đưa vào ao trải bạt để xử lý. Ngoài hệ thống ao nuôi, các hộ còn đầu tư khu nuôi vi sinh sử dụng hỗn hợp nước, rỉ đường, vi sinh… tạo Biofloc trong phuy để đưa vào ao nuôi. Sau đó, tiến hành chạy quạt, sục khí để Biofloc phát triển, ức chế vi sinh vật gây bệnh…

Theo các hộ thực hiện mô hình, đây là yếu tố quan trọng giúp tôm sinh trưởng, phát triển; Do đó, chi phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng / ha. Là một trong những hộ nuôi theo mô hình này, ông Lê Văn Phương (thôn Châu Triều, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa) cho biết, tuy chi phí cao nhưng quy trình này giúp người nuôi an toàn và hiệu quả. Tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình này sử dụng thức ăn công nghiệp và men vi sinh để bổ sung vào thức ăn và quản lý môi trường ao nuôi.

Tôm nuôi sau khoảng 2,5 – 3 tháng là thu hoạch, đạt cỡ 40 – 55 con / kg, giá bán khoảng 170.000 – 180.000 đồng / kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống. Nhờ tôm lớn nhanh và kiểm soát được dịch bệnh nên trại có thể nuôi 3 vụ trong năm. quy trình này giúp nông dân an toàn và hiệu quả. Tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình này sử dụng thức ăn công nghiệp và men vi sinh để bổ sung vào thức ăn và quản lý môi trường ao nuôi. Tôm nuôi sau khoảng 2,5 – 3 tháng là thu hoạch, đạt cỡ 40 – 55 con / kg, giá bán khoảng 170.000 – 180.000 đồng / kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống.

Nhờ tôm lớn nhanh và kiểm soát được dịch bệnh nên trại có thể nuôi 3 vụ trong năm. quy trình này giúp nông dân an toàn và hiệu quả. Tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình này sử dụng thức ăn công nghiệp và men vi sinh để bổ sung vào thức ăn và quản lý môi trường ao nuôi.

Tôm nuôi sau khoảng 2,5 – 3 tháng là thu hoạch, đạt cỡ 40 – 55 con / kg, giá bán khoảng 170.000 – 180.000 đồng / kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống. Nhờ tôm lớn nhanh và kiểm soát được dịch bệnh nên trại có thể nuôi 3 vụ trong năm. giá bán khoảng 170.000 – 180.000 đồng / kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống.

Nhờ tôm lớn nhanh và kiểm soát được dịch bệnh nên trại có thể nuôi 3 vụ trong năm. giá bán khoảng 170.000 – 180.000 đồng / kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống. Nhờ tôm lớn nhanh và kiểm soát được dịch bệnh nên trại có thể nuôi 3 vụ trong năm.

Mô hình nuôi Tôm
Nuôi Semi – Biofloc

Nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn

Theo tìm hiểu thực tế tại các vùng nuôi tôm công nghiệp ở các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương và Nghi Sơn, khác với nuôi tôm thông thường chỉ có 1 công đoạn (con giống mua về thả trực tiếp xuống ao), mô hình nuôi tôm siêu thâm canh bao gồm 3 giai đoạn nuôi (trong đó, có 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm). Theo đó, hệ thống ao nuôi được thiết kế 3 ao gồm ao ương giai đoạn 1, ao ương giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm. Ngoài ra, còn có hệ thống xử lý nước đầu vào và hệ thống xử lý chất thải, nước thải. Ao ương giai đoạn 1 là bể xi măng đặt trong nhà lưới, ao ương giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm giai đoạn 3 là ao đất lót bạt 100% hoặc bể nổi thiết kế khung sắt hình tròn. . Với mô hình này, tôm nuôi đạt tỷ lệ sống cao trong cả quá trình sản xuất là 80%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt tỷ lệ sống trung bình 65 – 70%. Nông dân luân canh nhanh nên có thể thả nuôi 4 – 6 vụ / năm (tổng sản lượng bình quân 160 – 180 tấn / ha / năm), gấp khoảng 2 – 3 lần so với nuôi tôm 2 giai đoạn và cao hơn ở năng suất và sản lượng trên một vùng nuôi.

Mô hình nuôi Tôm
Nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn

Nuôi tôm trong mùa đông

Nhiều năm qua, người dân một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cũng như tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hệ thống ao trải bạt và phải che chắn toàn bộ ao để thực hiện mô hình nuôi tôm vụ đông. Điển hình là mô hình của anh Lê Văn Hùng (xã Hoằng Trương, huyện Hoằng Hóa).

Hùng chia sẻ, sau khi học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm trái vụ với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về kết nối kỹ thuật và sản phẩm nuôi tôm trong dự án hợp tác công tư – PPP “Chuyên nghiệp hóa nông dân”. Theo đó, anh đã đầu tư 7 ao lót bạt trên diện tích gần 1,5 ha, diện tích mỗi ao khoảng 1.000 – 2.000 m2.

Anh Hùng cho biết, với ao 1.000 m2, anh thả với mật độ 300 – 350 con / m2, sau 4 tháng thả tôm đạt kích cỡ 50 – 60 con / kg, sản lượng dự kiến ​​đạt 4 tấn. / ao với giá bán dao động từ 190.000 – 200.000 đồng / kg; Sau khi trừ chi phí, anh lãi khoảng 350 – 400 triệu đồng / ao.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm hỗ trợ nuôi tôm khoáng chất tự nhiên tại đây. Hay liên hệ số Hotline 0916 622 015 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top