Nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ Biofloc

“Năm 2021, tôi được Trung tâm Khuyến Nông hỗ trợ 50% con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi tôm.” ông Đoàn chia sẻ.

Dự án do Trung tâm Khuyến Nông Hải Phòng thực hiện, hiện đã xây dựng được 11 mô hình tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định và Thanh Hóa. Quy mô trung bình đạt từ 1 – 1,5ha/ mô hình. Năm 2021, là năm thứ 3 dự án được triển khai với tổng diện tích đạt hơn 5,8ha, trong đó Hải Phòng là địa phương đã triển khai dự án 3 năm liên tiếp.

Với công nghệ này quá trình nuôi chia thành 2 giai đoạn; giai đoạn 1 ương trên bể/ao với mật độ 1.200 con/m2 sau 20 – 25 ngày ương tôm đạt cỡ 700 – 1000 con/kg chuyển sang ao nuôi, giai đoạn 2 với mật độ khoảng 120 con/m2. Để tạo biofloc ban đầu người nuôi sử dụng vôi Dolomite hoặc CaCO3 với lượng 15 – 20 kg/1.000 m3 kết hợp sử dụng rỉ đường, cám gạo, bột đậu nành (tỷ lệ 3:1:3) nấu chín, ủ chua (2 – 3 kg/1.000 m3) sử dụng liên tục 3 – 5 ngày.

Kiểm tra độ trong khi đạt 30 – 40 cm, tiến hành bổ sung chế phẩm Biowish aquafam, CP Bio plus liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khoảng 3 ngày sau ao nuôi xuất hiện biofloc, màu nước trong ao chuyển sang màu vàng, nâu nhạt hay xanh vỏ đậu thì tiến hành thả giống. Trong quá trình ương nuôi bổ sung rỉ đường, chế phẩm sinh học duy trì biofloc.

Nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ Biofloc

Đối với công nghệ này trước khi san tôm tiến hành: Lấy nước từ ao nuôi sang ao ương để thuần tôm tránh hiện tượng tôm bị sốc khi sang qua ao nuôi. Nước ao nuôi đã được xử lý và gây biofloc. Đo và điều chỉnh các chỉ tiêu môi trường nước giữa ao ương và nước ao nuôi: giá trị pH không chênh nhau quá 0,2; độ mặn không quá 5‰.

Việc san tôm được thực hiện vào sáng sớm khi nhiệt độ nước của ao ương và ao nuôi thương phẩm ổn định và chênh lệch không đáng kể. San tôm tùy vào điều kiện của mỗi hộ nuôi để san tôm cho phù hợp, có thể tháo cống, rút ống cho tôm bơi sang ao nuôi giai đoạn 2.

Trường hợp 2 ao cách xa thì sử dụng lưới kéo hoặc chàivà dụng cụ chứa bằng rổ có nắp đậy, mỗi rổ chứa 2-3 kg tôm, thời gian vận chuyển khi san khô không quá 5 phút; thời gian san tôm có thể kéo dài trong vài ngày, thuận lợi của phương pháp này là định lượng được số tôm san qua ao nuôi, có thể dùng 1 ao ương san cho nhiều ao nuôi.

Năm 2020, gia đình ông Phạm Văn Đoàn, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) là một trong số các hộ dân được lựa chọn để thực hiện thí điểm mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm do Trung Tâm khuyến nông Hải Phòng trực tiếp triển khai.

Bên cạnh được hỗ trợ con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, suốt quá trình nuôi ông Đoàn cũng được cán bộ Khuyến Nông các cấp đồng hành, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, gắn bó chặt chẽ trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của tôm để mô hình đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhờ đó, trong vụ nuôi đầu tiên ứng dụng theo công nghệ này, gia đình ông Đoàn đã thu được kết quả ngoài mong đợi, cho lợi nhuận kinh tế cao, tiết giảm được nhiều chi phí, đồng thời hoàn toàn yên tâm về đầu ra cho sản phẩm.

“Năm 2021, tôi được Trung tâm Khuyến Nông hỗ trợ 50% con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi. Kết quả sau ba tháng nuôi, tôm đạt 76% tỷ lệ sống, năng suất đạt hơn 23 tấn/ha, cho lãi hơn 1 tỷ đồng. Trước đây khi thu hoạch chúng tôi chỉ bán cho thương lái và thường bị ép giá. Từ khi thực hiện mô hình này, nhờ sự hỗ trợ liên kết tiêu thụ của Trung tâm Khuyến Nông nên giá cả đầu ra ổn định, lợi nhuận cao hơn và không phải lo về vấn đề tiêu thụ nữa”, ông Đoàn chia sẻ.

Nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ Biofloc

Giám đốc Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Hải Phòng, ông Nguyễn Ngọc Đam cho biết, qua ba năm sản xuất người dân đã tiếp thu mô hình và mang lại nhiều hiệu quả. Cụ thể, trong ba tháng tôm nuôi tôm đạt kích cỡ 40 – 45 con/kg, hệ số chuyển đổi thức ăn giảm từ 1,3 xuống còn 1,1 so với cách nuôi cũ.

Hiệu quả kinh tế và năng suất của mô hình tăng từ 25 – 35%. Hiện nay, người nuôi đang vào vụ thu hoạch tôm, giá bán bình quân đạt khoảng từ 160.000 – 170.000 đồng/kg. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, mức giá này được nhận xét là ổn định và mang lại lợi nhuận cho người nuôi tôm.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm hỗ trợ nuôi tôm khoáng chất tự nhiên tại đây. Hay liên hệ số Hotline 0916 622 015 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top