Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới

Anh Nguyễn Văn Thức ở xã Nam Thắng (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) từ lâu được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động của địa phương. Trong phát triển kinh tế, anh là người dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, đem lại thu nhập cao.

Sau nhiều năm bôn ba làm kinh tế ở nhiều nơi, anh Thức trở về tìm hướng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Cũng như bao người nông dân khác trong xã, anh chọn phát triển kinh tế theo hướng nuôi trồng thủy sản. Anh Thức cho biết:

” Khu vực nuôi tôm của gia đình trước kia là khu chuyển đổi của xã, người dân chủ yếu học theo nhau đào ao nuôi thả tôm, cá theo phương thức quảng canh. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy nếu bản thân mình cứ học theo cách nuôi truyền thống thì không thể đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết, dịch bệnh khiến năng suất tôm bị ảnh hưởng, nhiều rủi ro. Do đó, tôi tìm hiểu nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, đồng thời thông qua tổ chức hội nông dân để được đi tham quan, học tập cách nuôi tôm hiệu quả để về làm.”

Với quyết tâm làm giàu, anh Thức mạnh dạn đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng đấu thầu hơn 4.500m2 đất chuyển đổi để cải tạo, đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới; sắm bạt phủ đáy, bạt che mái, máy sủi, máy quạt, xây dựng ao nuôi kiên cố để nuôi tôm thẻ chân trắng với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Theo anh Thức: Nuôi tôm trong nhà lưới tuy chi phí đầu tư ban đầu cao song lại sử dụng vật tư được 3 – 4 năm; có thể chống nóng, chống lạnh cho tôm, hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ, sự thay đổi đột ngột của thời tiết, ao nuôi tôm không bị phân tầng nước vào những ngày mưa lớn, vì vậy có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm. Nếu nuôi theo phương thức truyền thống thì một năm chỉ được 2 vụ, còn nuôi tôm trong nhà lưới được 3 vụ/năm, năng suất cao hơn nhiều, tỷ lệ tôm nuôi thành công đạt hơn 90%.

nuôi tôm công nghệ cao

Với diện tích 4.500m2, anh Thức chia thành 4 ao lớn, nhỏ để nuôi, ương giống và xử lý nguồn nước đầu vào. Anh sử dụng chế phẩm vi sinh để vệ sinh bạt đáy sau mỗi vụ nuôi thả, đều đặn ngày 3 lần kiểm tra chất lượng nước và lượng thức ăn tồn dư để điều chỉnh cho phù hợp. Vì thế tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, dễ dàng quản lý lượng thức ăn, mật độ thả và xử lý môi trường, hạn chế được dịch bệnh trên đàn tôm.

Anh Thức chia sẻ: Năm 2020, gia đình tôi xuất bán 3 vụ tôm thẻ chân trắng với tổng sản lượng gần 15 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 600 triệu đồng. Nuôi tôm trong nhà lưới đòi hỏi chi phí đầu tư về điện, nước rất cao nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cũng tương xứng. Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tôm xuất bán giảm nhưng tôm của gia đình tôi vẫn có nhiều thương lái đến mua bởi chất lượng tôm tốt, mẫu mã đồng đều, tạo được uy tín với khách hàng.

Ông Vũ Văn Biền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Thắng cho biết: Toàn xã hiện có 10 hội viên nông dân áp dụng biện pháp nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Trong đó, mô hình của anh Nguyễn Văn Thức là mô hình tiêu biểu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên.

Từ mô hình của anh Thức, có thể thấy nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới không chỉ giúp các hộ nuôi giảm công chăm sóc, tôm ít bị dịch bệnh mà còn đem lại thu nhập cao, là hướng nuôi thủy sản bền vững. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình nuôi tôm hiệu quả để hội viên học tập kinh nghiệm, nhân rộng cách làm.

Chúng tôi sẽ phối hợp với các ngân hàng đứng ra tín chấp giúp hội viên vay vốn đầu tư đồng thời chủ động liên kết các hộ nuôi, các thương lái để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Với sự mạnh dạn đầu tư, anh Nguyễn Văn Thức đã thành công nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Từ mô hình của anh có thể thấy, nếu người nông dân chịu khó tìm hiểu kiến thức, mạnh dạn đầu tư sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt thì hiệu quả kinh tế sẽ cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp người nuôi tôm biết thêm thông tin trước những vấn đề xấu xảy ra cho ao nuôi, hạn chế thiệt hạn đến mức thấp nhất. Qúy khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm khoáng tự nhiên hay giải pháp nuôi tôm có thể bấm tại đây hay liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0916.622.015 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top