Top 10 lời khuyên cho người nuôi tôm từ những điều cơ bản nhất (Phần 1)

khoang-tom-viet-an

Nuôi tôm không phải là dễ dàng – nhưng nếu người nuôi tôm hiểu được những điều cơ bản chắc chắn sẽ giữ cho ao của bạn hiệu quả và an toàn dịch bệnh.

người nuôi tôm

Nuôi tôm đòi hỏi hàng trăm công việc hàng ngày. Dựa trên các doanh nghiệp nuôi tôm lớn nhỏ để học hỏi, làm việc. Do đó, công ty TNHH Tôm Việt An đã thiết kế các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) và các giải pháp dữ liệu cho các người nuôi tôm, chúng tôi đã lưu giữ một số mẹo hữu ích hàng đầu của mình. Hy vọng sẽ mang đến các giải pháp hiệu quả đến các người nuôi tôm và các doanh nghệp hoạt động trong lĩnh vực thủy hải sản.

1. Khử trùng:

Người nuôi tôm nên thực hiện bước tiệt trùng nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp một môi trường sạch bệnh cho tôm. Trước khi bắt đầu thả giống, điều quan trọng là phải khử trùng tất cả các khía cạnh của trang trại –  ao nuôi, tất cả các thiết bị và nước nuôi – để đảm bảo rằng mầm bệnh được tiêu diệt và giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh.

người nuôi tôm

2. Cải thiện an ninh sinh học cho ao nuôi:

Trong nuôi tôm, an toàn sinh học thường được bỏ qua như là một bổ sung đơn thuần của cơ sở hạ tầng cần thiết và thủ tục phức tạp với lợi ích tiền tệ rõ ràng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của an toàn sinh học là để ngăn ngừa dịch bệnh trong trang trại nuôi tôm và cũng như các dịch bệnh tiếp tục bùng phát trong khu vực; nó không chỉ mang lại lợi ích cho một người nuôi tôm mà cho cả cộng đồng.

khoáng pentomin
Pentomin – Cung cấp hệ đệm giúp ổn định độ kiềm và pH, cung cấp giá thể tự nhiên thích hợp cho Vi sinh vật có lợi phát triển trong ao nuôi Tôm

3. Duy trì mức độ kiềm tối ưu:

Độ kiềm là một trong những thông số chất lượng nước quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự dao động pH và thành phần vi khuẩn. Nên duy trì độ kiềm ở 120–150 ppm. Duy trì độ kiềm có thể được thực hiện bằng cách áp dụng các hợp chất bicacbonat hoặc cacbonat, chẳng hạn như NaHCO3, KHCO3, Na2CO3, CaCO3 và CaMg (CO3) 2. Tốt hơn là áp dụng điều trị định kỳ hơn là khi độ kiềm xảy ra đột biến.

khoáng VH100
VH100 – Phục hồi lại hệ vi sinh có lợi ở đáy ao, cung cấp hệ đệm cho đáy ao để ổn định độ kiềm.

Để biết lượng hợp chất bicacbonat thích hợp được sử dụng, bạn cần biết nồng độ kiềm hiện tại, đó là lý do tại sao việc đo định kỳ là quan trọng. Công thức đơn giản này có thể giúp:

(độ kiềm mục tiêu – nồng độ độ kiềm hiện tại) * 2

Xử lý kiềm được khuyến khích thực hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm. Các hợp chất bicarbonate sẽ phản ứng với carbon dioxide (CO2) có sẵn nhiều hơn vào ban đêm do sự hô hấp của tất cả các sinh vật.

4. Người nuôi tôm cần hiệu chỉnh tất cả các công cụ đo lường:

Việc làm nghe có vẻ đơn giản nhưng trước mỗi chu kỳ, hãy đảm bảo rằng tất cả các công cụ đo lường đã được hiệu chuẩn. Điều này bao gồm máy đo oxy hòa tan (DO), máy đo pH, khúc xạ kế và bộ kiểm tra hóa học. Các công cụ không được hiệu chuẩn có thể gây ra lỗi nghiêm trọng dẫn đến việc quản lý sai do dữ liệu không chính xác. Các công cụ đã hiệu chỉnh có thể giúp người nuôi tôm có được dữ liệu chính xác hơn về các điều kiện của trang trại và cho phép họ đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

người nuôi tôm

5. Đánh giá hậu ấu trùng (PL) và sức khỏe của tôm:

Trước khi thả giống, tôm giống từ các trại giống nên được kiểm tra thường xuyên – bằng mắt thường hoặc tốt hơn là bằng kính hiển vi. Người nuôi tôm cũng nên được đánh giá sức khỏe tôm giống mỗi tuần một lần sau khi thả. Điều này có lợi cho việc duy trì sự phát triển tối ưu của tôm và phát hiện các dấu hiệu bệnh tật có thể xảy ra.

người nuôi tôm

(Còn tiếp)

Qúy khách hàng có thể tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây. Hay liên hệ với Chúng tôi qua số hotline 0916 622 015 để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top