Bật mí bí mật: sự thật đằng sau khoáng chất nuôi tôm ít ai biết

Nội dung tin đăng Tướng quân Sơn

Khoáng chất nuôi tôm đóng vai trò cốt yếu cho quá trình sinh trưởng và phát triển, để tôm có thể hấp thu các chất khoáng này qua thức ăn và môi trường nước ao nuôi. Đặc biệt là với tôm thẻ chân trắng, đây là đối tượng nuôi đòi hỏi nhu cầu khoáng rất lớn do mật độ nuôi dày nhất là trong quá trình lột xác. Vậy  các chất khoáng đó là gì và kỹ thuật bổ sung chất khoáng cho tôm như thế nào cho hợp lý, người nuôi Tôm cần lưu ý một số vấn đề sau.

1. Phân loại

Khoáng là tên gọi tắt của một nhóm các chất cần thiết phổ biến cho tôm như các enzyme, vitamin, hormone, sắc tố, của cơ thể. Nếu thiếu khoáng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho Tôm nuôi.

Khoáng cho tôm Việt An

Hiện nay, các chuyên gia đã phân chất khoáng thành 2 loại gồm: khoáng đa lượng như (Ca, K, Mg, …) tham gia cấu tạo khung cơ thể và khoáng vi lượng (Fe, Mn, Cu, Zn, I, Co, Cs, Ni, Se, F, Mo, Sn, Cr, Sr, V và Si) là chất xúc tác trong hoạt động trao đổi chất, giúp làm tăng hoạt tính các enzyme, hormon và vitamin. Sẽ đóng vai trò tăng cường miễn dịch và khả năng kháng bệnh của tôm.

2. Vai trò khoáng chất nuôi Tôm

  • Muối khoáng còn có khả năng giúp cơ thể vật nuôi giải độc tố phát sinh trong quá trình hấp thu và chuyển hóa vật chất. 
  • Đặc biệt, đối với tôm nuôi trong ao lượng khoáng chất không dồi dào như trong môi trường tự nhiên thì hàm lượng khoáng chất hòa tan có trong ao là yếu tố quan trọng giúp tôm lột xác đồng đều và tái tạo nhanh lớp vỏ mới.
  • Ngoài ra, đối với ao nuôi mật độ dày (nuôi tôm công nghệ cao & mật độ dày) khi tôm lột xác đồng loạt, khoáng chất trong môi trường sẽ giảm đột ngột. Bên cạnh đó, khoáng chất lại là yếu tố cũng không thể thiếu cho tảo. Vì thế, nếu ao nuôi có tảo dày, nguy cơ tảo tàn đột ngột từ 1 – 3 ngày sau khi lột đồng loạt sẽ làm môi trường nuôi trở nên xấu đi nhanh chóng và có thể làm tôm nhiễm bệnh nguy hiểm do vi khuẩn và khí độc.
  • Vì thế, tùy thuộc vào đặc điểm từng ao chúng ta cần phải bổ sung khoáng chất đầy đủ trước, trong và sau khi lột xác để tôm lột nhanh chóng, cứng vỏ nhanh chóng và tránh tảo tàn.
Khoáng chất nuôi tôm
Khoáng chất núi lửa Pentomin của công ty TNHH Tôm Việt An

3. Một số lưu ý khi bổ sung khoáng chất nuôi Tôm

  • Hàm lượng khoáng chất tự nhiên trong nước sẽ giảm theo độ mặn.
  • Hàm lượng khoáng chất trong ao đất sẽ giảm đi sau mỗi vụ nuôi.
  • Nguồn nước từ giếng khoan trong lòng đất thiếu hụt rất nhiều khoáng chất và bị mất cân bằng khoáng.
  • Mật độ nuôi Tôm càng cao thì thì nhu cầu khoáng chất cao và thường xuyên.
  • Tảo Silic (tảo khuê) trong ao nuôi Tôm cần nhu cầu khoáng Silicat (SiO2) rất lớn để phát triển.
khoáng chất nuôi tôm
Khoáng Pentomin dành cho nuôi Tôm công nghệ cao

Qúy khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung khoáng chất nuôi tôm tại đây. Hoặc liên hệ qua số điện thoại hotline 𝟎𝟗𝟏𝟔 𝟔𝟐𝟐 𝟎𝟏𝟓 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top