Để Tôm chậm lớn không còn là nỗi lo của người nuôi Tôm

Tôm chậm lớn, kém ăn là do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng lớn và là nỗi lo lớn nhất của người nuôi Tôtom. Do vậy bà con cần phải theo dõi trọng lượng tôm hàng ngày để phát hiện nguyên nhân tôm chậm lớn từ đó đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân khiến Tôm chậm lớn, kém phát triển:

1- Chất lượng con giống kém; con giống không đồng nhất:
Trong trường hợp này, do chất lượng kém, tôm giống phát triển không đồng đều ở các giai đoạn khác nhau và có khả năng ngừng tăng trưởng.
Vì vậy, khi lựa chọn tôm giống cần chọn cơ sở sản xuất có uy tín và được kiểm tra chứng nhận tôm sạch bệnh cũng như chất lượng tôm.

Tôm chậm lớn
Chất lượng con giống kém, con giống không đồng nhất

2- Tôm còi cọc do bệnh MBV, EHP:
Các bệnh này làm tôm chậm lớn, có biểu hiện bơi lờ đờ, khả năng bắt mồi kém, nặng hơn chết rải rác trong thời gian ngắn. Việc canh tác sẽ không hiệu quả và người nông dân có khả năng bị thua lỗ.

3- Tôm bị bệnh đường ruột hoặc bệnh phân trắng:
Thường sau 30 ngày tuổi tôm giảm ăn, chậm lớn, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Các bệnh này làm tôm yếu và chết.

4- Nuôi tôm với mật độ dày nhưng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật:
Việc cung cấp thức ăn và chất dinh dưỡng không đầy đủ đối với nuôi mật độ cao. Tôm sẽ không theo đàn và chậm lớn. Trong trường hợp này, việc lột vỏ của tôm và người nuôi cũng khó chăm sóc.

5- Thức ăn không phù hợp hoặc không đảm bảo:
Tôm bị suy dinh dưỡng dễ bị mềm vỏ và cong thân. Tôm nhiễm bệnh đặc biệt khó phục hồi, chậm lớn do thức ăn chất lượng thấp.

6- Chất lượng môi trường ao nuôi, bao gồm chất lượng nước và đáy ao:
Khi dịch bệnh không phải là yếu tố khiến tôm chậm lớn mà nguyên nhân chính có thể là do chất lượng môi trường ao nuôi thấp. Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa dễ ảnh hưởng đến đáy ao cần kiểm tra khả năng thiếu oxy hòa tan.

Tôm chậm lớn
Chất lượng môi trường ao nuôi, bao gồm chất lượng nước và đáy ao

7- Sử dụng kháng sinh không phù hợp:
Việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh tùy tiện, không đúng liều lượng, đúng loại thuốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ ở tôm và gây chậm lớn.

Giải pháp để Tôm chậm lớn không còn là nỗi lo của người nuôi Tôm:

Tùy từng nguyên nhân cụ thể khiến tôm chậm lớn mà người nuôi phải có biện pháp xử lý kịp thời.

  • Thức Ăn Hợp Lý Và Bổ Dưỡng:

Cách tốt nhất để tăng tốc độ tăng trưởng tự nhiên của tôm là cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nó phải bao gồm các mặt hàng protein và cacbonat. Trong khi protein cần thiết cho sự phát triển, các thành phần cacbonat cung cấp sức mạnh cho bộ xương ngoài.

Tôm chậm lớn
Thức Ăn Hợp Lý Và Bổ Dưỡng
  • Kiểm soát môi trường nước tốt:

Việc quản lý nước đầy đủ và thích hợp trong bể nuôi tôm là điều cần thiết cho sức khỏe cũng như sự tăng trưởng tốt của chúng. Quản lý nước bao gồm cung cấp đủ lượng nước cho tôm.

  • Sục Khí:

Ngay cả khi bạn có một bể nhỏ cho tôm hoặc cá anh đào, hãy luôn chọn cơ chế sục khí phù hợp trong bể chứa. Quá trình sục khí tăng cường mức oxy trong nước giúp tôm thở êm và ít căng thẳng hơn.

Do đó, mức độ oxy trong bể tăng lên sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của tôm. Ngoài ra, sục khí thích hợp giúp bạn duy trì môi trường bể và đảm bảo phân phối dinh dưỡng đồng đều trên toàn bộ nước bể.
Kinh nghiệm cho thấy rằng xử lý tốt đáy ao, đảm bảo nguồn nước, vùng nuôi an toàn và chọn giống chất lượng cao có thể giúp tránh tôm chậm lớn. Cùng với đó, người nuôi cũng cần biết cách quản lý chất lượng nước tốt, làm sạch đáy ao, hạn chế tối đa mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vào ao nuôi, lựa chọn thức ăn uy tín để tôm không bị còi cọc.

Tôm chậm lớn

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khoáng chất nuôi tôm tại đây. Hay liên hệ số Hotline 0916 622 015 để được tư vấn vầ hỗ trợ.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top