Phương pháp chọn Tôm giống đơn giản nhưng hiệu quả cao!

Chất lượng Tôm giống được coi là yếu tố “then chốt “quyết định đến thành công của một vụ nuôi. Chọn được con tôm giống chất lượng luôn là mong mỏi của người nuôi Tôm. Chính vì vậy chúng ta nên trực tiếp đi chọn tôm giống hoặc cử đại diện để đi đến trực tiếp các  cơ sở sản xuất tôm giống để chọn lựa. Không nên chủ quan phó mặc vào Đại lý hay nhân viên bán tôm giống. Vì chất lượng tôm giống sẽ không giống nhau ở các đợt hay các bể. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Trại sản xuất tôm giống
Trại sản xuất tôm giống

Sau đây Công ty TNHH Tôm việt An xin chia sẻ với Quý khách hàng phương pháp chọn Tôm giống đơn giản mà ai cũng có thể làm được khi đi chọn Tôm giống:

  • Kiểm tra sự sạch sẽ của trại tôm giống: Các dụng cụ phải sạch sẽ và riêng biệt giữa các hồ, có hố khử trùng, bình xịt cồn, trại khô thoáng. Trong và ngoài trại gọn gàng, không có rác, khu nhà ở và sản xuất phải tách biệt, ….
  • Chọn đàn tôm giống từ một mẹ, tránh tình trạng nhiều tôm mẹ đẻ chung một bể, chất lượng ấu trùng sẽ không đồng đều.
  • Nên mua tôm giống tại cơ sở có có giấy phép hành nghề cung cấp tôm giống (tôm giống đã qua sự kiểm dịch và đồng ý cho phân phối của cơ quan chuyên môn).
  • Quan sát các hồ tôm giống: Thành hồ sạch, không bám vỏ Artemia . Nước trong hồ tôm sáng, sạch, ít bọt váng bẩn.
  • Kiểm tra vận động : Múc khoảng 200 – 300 con tôm giống vào thau chứa  nước bể ương khuấy tròn và kiểm tra ( lượng nước khoảng 1/3 thau chứa). Tôm khỏe sẽ bám thành và đáy thau, bơi ngược dòng, vận động mạnh. Chạm tay vào thau nước để kiểm tra phản xạ của tôm hoặc múc tôm vào ly thủy tinh và soi đèn.
  • Giống tôm phải tương đối đồng đều, không có tôm kim.
  • Quan sát sắc tố tôm sáng bóng, cơ trong suốt, đặc biệt cơ đuôi dài và to khỏe ( ấu trùng được cho ăn artemia nhiề, đủ khoáng chất và môi trường nước sạch).
  • Sử dụng kính lúp để quan sát Lipid (giọt dầu) trên khối gan tụy: Có nhiều hạt Lipid trên khối gan tụy là tôm giống tốt.
  • Lấy khoảng 100 – 200 con tôm giống cho sốc nước ngọt trong 15 – 30 phút , sau đó đưa trở lại nước ban đầu 15 – 30 phút. Nếu thấy tôm giữ thăng bằng tốt và tỷ lệ sống phải đạt > 90%.
  • Kích thước tôm giống: Không nên chọn tôm nhỏ quá ( vì tôm chưa hoàn thiện mang ), cũng không nên chọn giống lớn quá ( vì tôm dễ bị yếu khi vận chuyển hoặc dinh dưỡng để chăm sóc tôm giống giai đoạn lớn thường không đủ do các cơ sở cắt giảm chi phí khi post lớn). Kích thước phù hợp khoảng 7,5 mm – 9,5 mm ( tương đương P8 – P12).
Tôm giống khỏe mạnh
Tôm giống khỏe mạnh

Tôm giống chất lượng cao sẽ được phản ánh ra bên ngoài mỗi con tôm mà chúng ta có thể quan sát được.

Chúc quý khách hàng lựa chọn được những bể tôm giống chất lượng để yên tâm trước mỗi vụ nuôi. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm khoáng chất nuôi tôm có thể tham khảo tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top