Muối khoáng tự nhiên – Giải pháp mới cho người Nuôi Tôm độ mặn thấp và trong mùa mưa.

Muối khoáng tự nhiên là danh từ chỉ chung đó là một loại muối chứa hàm lượng các chất khoáng khác nhau tùy theo nơi hình thành nên loại muối đó. Ví dụ muối khoáng hồng himalaya, muối khoáng biển chết….
Nhu cầu về khoáng cho động vật thủy hải sản khác nhau và còn phụ thuộc vào:

• Thành phần và hàm lượng khoáng hiệu quả trong thức ăn

• Nồng độ khoáng trong môi trường nước

• Tình trạng dinh dưỡng trước đó của động vật thủy sản

  • Đặc biệt là tôm luôn bị thiếu khoáng là nỗi ám ảnh của người nuôi Tôm ở độ mặn thấp và trong mùa mưa
  • Tôm thẻ chân trắng thích ứng rất tốt với môi trường có độ mặn thấp. Điển hình về nuôi Tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt là Trung Quốc. Theo khảo sát của Liao & Chien thì 50% sản lượng Tôm thẻ chân trắng của Trung Quốc đến từ các vùng nước ngọt. ( PGS TS Hoàng Tùng – Thực hành nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng hiệu quả bền vững)
  • Ở Việt Nam trong những năm gần đây rất nhiều vùng nước ngọt nuôi cá, trồng lúa không hiệu quả đã chuyển sang nuôi Tôm thẻ chân trắng hoặc Tôm càng xanh cho kết quả rất tốt như: Đồng Tháp, Long An, Kiên giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng,…
  • Diện tích đất bị xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng mở rộng.
  • Nuôi tôm trong môi trường nước ngọt có ưu điểm là Tôm ít bị bệnh, tôm sinh trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên chỉ phù hợp nuôi Tôm ở mật độ thấp từ 30 – 80 con / m2 và nuôi ao đáy đất.

Cung cấp đầy đủ muối khoáng cho Tôm là vấn đề quan trọng nhất dù nuôi Tôm trong điều kiện nước ngọt hay độ mặn thấp và môi trường khác nhau. Hàm lượng khoáng chất trong nước ngọt thấp hơn rất nhiều so với nước biển tự nhiên. Người nuôi Tôm luôn luôn tìm các giải pháp bổ sung khoáng chất để môi trường ao nuôi có được các thành phần khoáng chất giống với nước biển tự nhiên. Tuy nhiên dấu hiệu Tôm thiếu khoáng chất vẫn thường xuyên xẩy ra đặc biệt là khi Tôm lớn vào giai đoạn lột xác hoặc mỗi khi trời mưa lớn: Tôm lột hay bị dính chủy đầu, mềm vỏ, cong thân đục cơ, sắc tố không sáng bóng và xuất hiện các đốm đen li ti trên toàn vỏ tôm. Nếu bị nặng Tôm sẽ rớt cục thịt sau mỗi lần lột xác hoặc sau mỗi đợt mưa lớn, tôm dễ bị cảm nhiễm bệnh gan hoặc nhiễm khuẩn.

Đa phần người nuôi tôm trong vùng độ mặn thấp thường bổ sung muối hạt và các khoáng nguyên liệu công nghiệp đa lượng như: Ca, Mg , K, P,  … Tuy nhiên hiện tượng Tôm bị thiếu khoáng vẫn không được khắc phục rõ rệt mặc dù liều lượng sử dụng cao hơn rất nhiều liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt đối với những ao đáy đất cũ đã nuôi nhiều vụ khi hàm lượng khoáng chất tự nhiên trong đất bị mất dần qua mỗi vụ nuôi. Chi phí sử dụng khoáng chất nhiều nhưng vẫn không hiệu quả. Vậy tại sao Tôm lại không hấp thụ được các khoáng chất bổ sung mặc dù mật độ nuôi không cao?  Vấn đề ở đây liên quan đến 2 yếu tố chủ yếu đó là:

+ Mức độ hấp thụ các khoáng công nghiệp được bổ sung cho Tôm không cao.

+ Mất cân bằng các khoáng chất Vi lượng và đa lượng trong nước ao nuôi: Chúng ta thường chỉ quan tâm đến tỷ lệ các khoáng đa lượng như Na, Mg, Ca, K, P, … mà không để ý hoặc không đo được hàm lượng khoáng vi lượng có trong nước ao nuôi. Các loại khoáng vi lượng này mặc dù Tôm cần nhu cầu rất ít nhưng chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích hoạt các chuỗi phản ứng để Tôm hấp thụ khoáng chất tạo vỏ mới.

Khoáng mặn MA KA  – “Nước ót siêu cố đặc” là sản phẩm Đặc biệt chuyên sử dụng cho nuôi Tôm ở độ mặn thấp và nuôi Tôm trong mùa mưa của Công ty TNHH Tôm Việt An.

+ MA KA: Được cô đặc từ nguồn nước ót có độ mặn trên 300 phần ngàn tại Vùng biển Ninh Thuận – Bình Thuận ( Nước biển tại khu vực này có hàm lượng khoáng chất cao nhất Việt Nam).

+ MA KA: Được sản xuất và phân phối duy nhất bởi công ty TNHH Tôm Việt An –  Không có sản phẩm tương tự trên thị trường.

+ MA KA: Cung cấp muối khoáng Đa lượng  K +, Mg2+ và các muối khoáng Vi lượng tự nhiên  ở dạng ion hòa tan giúp Tôm dễ hấp thụ hơn các loại muối khoáng công nghiệp khác.

+ MA KA: Giúp cân bằng các khoáng chất đa lượng và vi lượng trong nước ao nuôi, tiết kiệm chi phí sử dụng khoáng do giảm lượng muối khoáng công nghiệp sử dụng.

+ MA KA: Khắc phục hiện tượng Tôm thiếu khoáng trong mùa mưa và ao nuôi độ mặn thấp như: Hiện tượng mềm vỏ, đốm đen li ti trên vỏ Tôm, tôm rớt cục thịt.

MA KA – “Muối khoáng tự nhiên từ Biển” –  Sản phẩm không thể thiếu cho nuôi Tôm độ mặn thấp và mùa mưa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top