Giải pháp chữa bệnh tôm thiếu khoáng trong môi trường ao “lão hóa”

Khoáng chất là thành phần rất quan trọng không thể thiếu trong cơ thể tôm, điều đó giúp cho quá trình lột xác của tôm được dễ dàng; nếu tôm thiếu khoáng sẽ bị bệnh cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Mật độ nuôi cao thì nhu cầu về khoáng càng cao. Nhu cầu khoáng của tôm cũng sẽ thay đổi tùy theo dạng khoáng.

1. Tôm thiếu khoáng trong môi trường nước

TTCT có tốc độ tăng trưởng nhanh, do tôm lột xác liên tục, lại được nuôi theo mô hình thâm canh mật độ cao cho nên nhu cầu khoáng chất cũng rất cao. Phải thường xuyên tạt khoáng cho ao nuôi để tránh tôm thiếu khoáng giúp tôm cứng vỏ dễ lột xác, giúp  tăng trưởng nhanh, hạn chế hiện tượng đục cơ và cong thân, mềm vỏ.

tôm thiếu khoáng

Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua uống và hấp thụ qua mang. Do đó, việc tạt khoáng trực tiếp vào trong nước để bổ sung khoáng cho những ao hàm lượng khoáng thấp, hoặc bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác của tôm là rất cần thiết.

2. Khoáng VH100 – “Nuôi Tôm là nuôi nước , Nước tốt – Tôm khỏe”  

VH100: Là sản phẩm chiến lược của Công ty TNHH Tôm Việt An chuyên sử dụng cho các ao đáy đất, đặc biệt là các ao đất đã nuôi lâu năm đáy ao đã bị “ lão hóa”.

 • VH100: Được khai thác từ mỏ khoáng núi lửa tự nhiên tại khu vực Vĩnh Hảo, Bình Thuận, đây là mỏ khoáng kiềm duy nhất tại Việt Nam.
 • VH100: Bổ sung các loại khoáng đa lượng, vi lượng, khoáng hiếm để phục hồi đáy ao qua mỗi vụ nuôi : SiO2, MgO, CaO, K2O, Na2O, Fe2O3, Al2O3, P2O5, TiO2, MnO, SO3,…
 • VH100: Cung cấp khoáng Silicat SiO2 giúp tảo Silic (tảo khuê) phát triển. Tăng cường nguồn thức ăn tự nhiên, đặc biệt là giai đoạn đầu sau khi thả Tôm.
 • VH100: Cấu trúc các hạt khoáng dạng tổ ong với hàm lượng Al2O3 tự nhiên trong VH100 có khả năng lắng tụ các hợp chất hữu cơ lơ lửng , giảm phèn một cách tối ưu. Giúp nước ao nuôi sạch và hạn chế khí độc. 
 • VH100: Phục hồi lại hệ vi sinh có lợi ở đáy ao, cung cấp hệ đệm cho đáy ao để ổn định độ kiềm.
 • VH100: Giúp người nuôi giảm giá thành nuôi Tôm rất nhiều nhờ giải quyết được vấn đề “ gốc” của ao đất với chi phí rất thấp.

tôm thiếu khoáng

3. Thành phần: Chứa trong 1 kg sản phẩm

SiO2 (min) 

65%

Al2O3 (min)

8%

Fe2O3 (min)

1%

CaO (min)

4%

MgO (min)

0,5%
Na2O (min) 

0,4%

K2O (min)

2 %

Độ ẩm (max)

10%

“ Nuôi Tôm là nuôi nước” Đối với các ao đáy đất thì chất lượng đáy ao có vai trò rất lớn quyết định đến sự thành bại trong ao nuôi Tôm. Đáy ao cung cấp các khoáng chất tự nhiên hòa tan cần thiết cho nước và cho tôm, tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm mới thả. 

 • Khoáng chất tự nhiên trong đáy ao đất sẽ bị mất đi qua nhiều vụ nuôi “lão hóa.
 • Hệ vi sinh vật có lợi trong đất bị suy thoái do sử dụng quá nhiều vôi CaO và hóa chất trực tiếp trong ao nuôi, chất bẩn và độc tố tích tụ trong đáy ao nhiều.

Sau một vài vụ nuôi đáy ao trở nên “ trơ” gây nên “nhiều sự cố” trong suốt quá trình nuôi: 

 • Độ kiềm, pH không ổn định, khó gây màu nước, tảo không ổn định.
 • Tôm lột xác không hoàn hoàn, mềm vỏ, không sáng bóng, chậm lớn, dễ bị nhiễm bệnh gan và đường ruột.

Đó là lý do vì sao các ao đất mới rất dễ nuôi vì khi đó Khoáng chất tự nhiên trong đất nhiều, đáy ao chưa bị ô nhiễm.

Nếu các ao đất lâu năm trở nên khó nuôi thì bắt buộc chúng ta phải thay đổi cách làm:  

 • Tăng cường thời gian cải tạo giữa các vụ nuôi. 
 • Hạn chế sử dụng hóa chất trực tiếp trong ao nuôi.
 • Bón khoáng ngay từ giai đoạn cải tạo để “ Khoáng hóa lại đáy ao” , trả lại dinh dưỡng đầy đủ cho đáy ao nuôi như thủa ban đầu, tăng cường hệ đệm nhằm ổn định môi trường và phục hồi lại sự phát triển của vi sinh vật có lợi. Lựa chọn các sản phẩm khoáng tự nhiên sẽ là phù hợp nhất.
tôm thiếu khoáng
Khoáng cho tôm Việt An

Sử dụng khoáng VH100 sẽ hướng đến xây dựng quy trình nuôi Tôm ao đất bền vững, đơn giản hiệu quả  và thân thiện với môi trường nhờ nguyên liệu tự nhiên và tiết kiệm chi phí. Đáy ao nuôi luôn được làm mới sau mỗi vụ nuôi.

“ Nuôi Tôm là nuôi nước, hãy sử dụng khoáng tự nhiên để có môi trường tốt nhất cho Tôm phát triển”

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khoáng chất nuôi tôm tại đây. Hay liên hệ số Hotline 0916 622 015 để được tư vấn vầ hỗ trợ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top