Căng thẳng trong nuôi tôm làm giảm năng suất nghiêm trọng

khoang cho tom Viet An

Cũng giống như các loài động vật khác, căng thẳng trong nuôi trồng thủy sản có thể ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng tôm. Khi tôm trở nên căng thẳng, chúng thường tiêu hao năng lượng và chất dinh dưỡng bổ sung để chống lại tác nhân gây căng thẳng và bất kỳ chứng viêm nào dẫn đến. Điều này sẽ dẫn đến ít chất dinh dưỡng hơn và mức năng lượng có sẵn cho sự tăng trưởng và hiệu suất thấp hơn, cuối cùng dẫn đến trọng lượng thị trường thấp hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tôm căng thẳng

Một nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng trong nuôi trồng thủy sản là mật độ nuôi cao. Mật độ thả nuôi cao làm tăng khả năng cá bị tổn thương hoặc tổn thương da, có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc mầm bệnh gây bệnh.

Căng thẳng cũng có thể do những thay đổi về môi trường như chất lượng nước kém hoặc nhiệt độ nước hoặc độ mặn thay đổi mạnh.

Nuôi tôm bằng cách nuôi nước

Chất lượng nước rất cần thiết cho sản xuất tôm. Nếu mức oxy không tối ưu, tôm có thể bị căng thẳng do lượng oxy hạn chế, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động bơi lội, hoạt động kiếm ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng của chúng, cuối cùng hạn chế tăng trưởng.

Tôm sẽ có biểu hiện giảm các thông số miễn dịch khi tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng môi trường, chẳng hạn như thay đổi độ mặn và nhiệt độ của nước, dẫn đến giảm khả năng chống lại mầm bệnh.

căng thẳng trong nuôi tôm
Cấu trúc các hạt khoáng dạng tổ ong với hàm lượng Al2O3 tự nhiên trong VH100 có khả năng lắng tụ các hợp chất hữu cơ lơ lửng , giảm phèn một cách tối ưu. Giúp nước ao nuôi sạch và hạn chế khí độc.

Sự thay đổi của độ mặn và nhiệt độ nước có tác động rất lớn đến tôm nuôi, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, lột xác và tỷ lệ sống của chúng. Khi chuyển sang vùng nước có độ mặn thấp, tôm thẻ chân trắng giảm rõ rệt về số lượng tế bào máu, hoạt tính của phenoloxidase, sự bùng nổ hô hấp và hoạt động của superoxide dismutase, tất cả các dấu hiệu quan trọng của khả năng miễn dịch bẩm sinh.

Nhiệt độ nước tăng cũng có thể dẫn đến căng thẳng trao đổi chất và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các loài tôm giáp xác. Nhiệt độ nước cao dẫn đến tăng tiêu thụ oxy và có thể ảnh hưởng đến một số dấu ấn sinh học liên quan đến oxy hóa khử và cân bằng nội môi oxy hóa khử của tôm.

Tối ưu hóa dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản với khoáng chất

Tôm có cả hệ thống bảo vệ chống oxy hóa enzym và không enzym chống lại thiệt hại liên quan đến oxy phản ứng (ROS). Các enzym chống oxy hóa, chẳng hạn như superoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx) và catalase quét các gốc tự do và góp phần vào quá trình bảo vệ chống oxy hóa bằng enzym của cơ thể.

Các enzym này yêu cầu các khoáng chất vi lượng như selen, sắt, đồng, kẽm và mangan để có hoạt động tối ưu. Chế độ ăn uống không đủ các khoáng chất vi lượng này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các cơ chế bảo vệ chống oxy hóa này. Hoạt động của glutathione peroxidase (GPx) tăng đáng kể ở Tôm thẻ chân trắng được bổ sung khoáng Pentomin ở mức một nửa khoáng chất vi lượng vô cơ, cho thấy rằng khoáng Pentomin của Tôm Việt An hiệu quả hơn trong việc duy trì khả năng chống oxy hóa ở tôm

căng thẳng trong nuôi tôm
Công thức phối trộn đặc biệt cung cấp nhiều khoáng chất đa lượng, vi lượng thiết yếu cân bằng cho tôm phát triển.

Bổ sung Khoáng chất Pentomin vào các chương trình dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản có thể giúp cải thiện các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng cũng như các chức năng chống oxy hóa. Điều cần thiết là phải xây dựng công thức thức ane và môi trường nước để tối ưu hóa hiệu suất tăng trưởng và nâng cao năng lực của tôm để giảm thiểu căng thẳng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế các nguồn kẽm vô cơ trong khoáng chất tự nhiên nuôi tôm giúp tăng trưởng thêm 5% sau tám tuần. Thay thế kẽm bằng khoáng PentominVH100 làm tăng số lượng tế bào huyết cầu và hoạt động của phenoloxidase, cả hai đều là dấu ấn sinh học chính của phản ứng miễn dịch của tôm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top