7 bệnh hàng đầu mà người nuôi tôm nên đề phòng

khoang-tom-viet-an

Nuôi tôm có thể mang lại lợi nhuận cao, với tỷ lệ thu hoạch cao và chi phí sản xuất tương đối thấp so với các loài. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trong hai thập kỷ qua đã khiến sản lượng tôm sụt giảm nghiêm trọng và thách thức đối với việc Việt Nam khẳng định vị thế là nước dẫn đầu ngành tôm toàn cầu.

Những bệnh này có thể do vi khuẩn, động vật nguyên sinh hoặc virus. Sự tăng trưởng của chúng thường được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường hoặc dinh dưỡng kém cung cấp thức ăn cho các mầm bệnh hoặc gây căng thẳng miễn dịch cho tôm.

tôm bị bệnh

Để giúp đỡ cộng đồng nuôi tôm địa phương, Khoáng Việt An đã tổng hợp danh sách 7 mối đe dọa dịch bệnh hàng đầu mà nghề nuôi tôm ở Việt Nam phải đối mặt hiện nay:

Bệnh phân trắng

WFD – bệnh phân trắng là một bí ẩn đầy thách thức đối với dịch bệnh nuôi trồng thủy sản, vì nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết. Một triệu chứng phổ biến của WFD ở tôm là sự thay đổi màu sắc của ruột. So với tôm bình thường, ruột có màu trắng nhạt thay vì màu nâu sẫm. Phân tôm thải ra ngoài cũng nổi hơn bình thường do phân trắng nổi lên mặt ao. Bộ xương ngoài của tôm bị nhiễm bệnh trở nên lỏng lẻo và có màu sẫm trên mang.

Các nghiên cứu cho thấy tôm mắc bệnh WFD chán ăn và thậm chí có thể lên tới 60% tỷ lệ chết . Điều này có liên quan đến nhiều yếu tố môi trường như chất lượng nước kém, bùn đáy ao tích tụ, sinh vật phù du phát triển. Một số hoạt động chăn nuôi như mật độ nuôi cao và quản lý thức ăn không tốt cũng có liên quan đến dịch bệnh.

Vì nguyên nhân chính xác của WFD vẫn chưa được biết, tốt nhất là bạn nên tuân theo các phương pháp tốt nhất về an toàn sinh học và quản lý nước để giảm nguy cơ xảy ra bệnh.

Bệnh đốm trắng

Năm 2014, sự bùng phát của Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) ở Philippines đã làm giảm sản lượng tôm địa phương từ 1-1,5 tấn mỗi ha xuống còn 200 kg hoặc ít hơn . Virus gây ra Bệnh đốm trắng (WSD) với các triệu chứng bao gồm các đốm trắng trên bộ xương ngoài, với kích thước từ hầu như không nhìn thấy đến đường kính 3 mm.

Tuy nhiên, những đốm trắng trên thực tế không phải là dấu hiệu đáng tin cậy để chẩn đoán bệnh vì chúng cũng có thể do các yếu tố môi trường như độ pH của nước cao hoặc thậm chí do một số vi khuẩn khác gây ra. Tôm bị ảnh hưởng bởi WSD có biểu hiện giảm ăn và bơi lội bất thường.

Bệnh EHP

Vi khuẩn hình thành bào tử có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan siêu vi khuẩn (HPM). Dịch bệnh đang dần lan rộng khắp các trang trại nuôi tôm ở các nước châu Á , chẳng hạn như Việt Nam, gây ra thiệt hại lớn trong ngành.

Tôm bị nhiễm EHP khi chúng tiêu thụ thức ăn bị ô nhiễm và phân tôm đã bị nhiễm bệnh. Triệu chứng là trên vùng bụng tôm có chất màu trắng sữa. Mặc dù HPM không được khoa học biết là nguyên nhân gây ra tỷ lệ chết cao ở tôm, nhưng nó được báo cáo là có thể gây ra tôm nhỏ hơn .

Một ao bị nhiễm phải được khử trùng kỹ lưỡng và cần bổ sung Clo trước khi nuôi lại. Phòng ngừa là cách hiệu quả nhất về chi phí để giảm ảnh hưởng của nó. Người nuôi phải thường xuyên làm sạch và khử trùng nước ao nuôi và phải theo dõi sự hiện diện của EHP trong thức ăn thông thường cho đàn cá bố mẹ. Trứng cũng nên được khử trùng bằng cách sử dụng nước khử trùng bằng Clo .

Hội chứng chết sớm

Còn được gọi là “bệnh hoại tử gan- mào cấp tính” ( AHPND ), Hội chứng tử vong sớm (EMS) do Vibrio parahaemolyticus ở tôm Penaeid gây ra . Nó ảnh hưởng đến giai đoạn hậu ấu trùng và có thể được chẩn đoán khoảng 20-30 ngày sau khi thả giống. Theo các báo cáo, bệnh có thể gây chết đến 100% ở tôm Penaeid.

Để phòng trừ, người nuôi cần chú trọng đến chất lượng tôm bố mẹ và tôm post (PL). Thực hành quản lý trang trại, chẳng hạn như làm sạch đáy ao và chuẩn bị nước ao, xác định mật độ nuôi, chọn thức ăn và cách cho ăn, và theo dõi sự biến động chất lượng nước phải được quan sát vì chúng được phát hiện có liên quan đến bùng phát AHPND.

De Schryver và cộng sự nhận thấy rằng trong khi điều quan trọng là phải khử trùng ao nuôi, thì việc nuôi tôm trong nước có hệ vi sinh vật đa dạng sinh học. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm men vi sinh vào nước ao.

Vibriosis phát sáng

Một trong những vấn đề về dịch bệnh chính trong nuôi tôm thương phẩm là bệnh Vibriosis phát sáng. Các vi khuẩn Vibrio harveyi, V. splendidus và phát quang khác vibrios, ảnh hưởng đến trứng, ấu trùng, ấu trùng bưu chính, người chưa thành niên của tôm. Vibriosis làm suy yếu ấu trùng và con non. Sâu non trở nên trắng đục trong khi những con non có các bộ phận trên cơ thể bị đổi màu.

Ấu trùng phát sáng màu xanh lục khi ở trong bóng tối hoàn toàn. Vibriosis phát sáng có thể gây chết tôm và có khả năng giết chết đến 100% quần thể tôm. Năm 2008, tỉnh hàng đầu của Philippines về nuôi tôm thâm canh, Negros Occidental, đã trải qua một đợt bùng phát khiến chỉ 20% số ao hoạt động .

Để ngăn ngừa điều này, cách tốt nhất là theo dõi tôm trong giai đoạn đầu của chúng và kiểm tra vi khuẩn hiện diện thông qua các xét nghiệm mẫu nước thường xuyên. Cũng nên tạo ra sự đa dạng vi sinh vật trong nước để loại trừ các mầm bệnh một cách cạnh tranh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học.

Bệnh vỏ

Bệnh Vỏ, còn được gọi là Bệnh đốm nâu/đen, thối đen, hoặc thậm chí hoại tử các phần phụ do vi khuẩn phá vỡ vỏ thuộc họ Vibrio , AeromonasPseudomonas gây ra . Bệnh này ảnh hưởng đến tôm từ giai đoạn ấu trùng cho đến khi trưởng thành.

Trong giai đoạn ấu trùng và hậu ấu trùng, chi bị ảnh hưởng có hình dạng giống như tàn thuốc – màu nâu sẫm và màu tro với các vết phồng rộp rõ ràng. Những mụn nước này thường chứa một chất có kết cấu giống như gel và có thể xuất hiện đủ lớn để tạo thành một chỗ phồng trên cơ thể tôm.

Bệnh có thể gây khó khăn cho quá trình lột xác và có thể ăn mòn một phần lớn mụn nước khiến nước tiết ra có mùi hôi. Tôm bị ảnh hưởng cũng có thể ăn thịt đồng loại hoặc chết do căng thẳng.

Điều quan trọng là phải duy trì chất lượng nước tốt để ngăn ngừa bệnh vỏ. Tải trọng hữu cơ của nước phải được duy trì ở mức thấp bằng cách loại bỏ tôm chết và các bộ xương ngoài đã lột xác có thể chứa hoặc nuôi các vi khuẩn không mong muốn .

Bệnh đen mang

Bệnh đen mang có thể do sự thiếu hụt axit ascorbic trong chế độ ăn của tôm, cũng như các chất gây ô nhiễm có thể có trong nước – chẳng hạn như cadmium, đồng, dầu, amoniac và nitrat. Tải trọng hữu cơ cao gây ra bởi thức ăn dư thừa hoặc mảnh vụn trong khu vực ngăn chặn cũng có thể gây ra điều này, vì nó dẫn đến hàm lượng nitơ cao ở dạng gây độc cho tôm.

Bệnh gây ra các dấu hiệu vật lý như đổi màu hoặc hình thành chất ở mặt sau của tôm. Nó cũng có thể gây chán ăn, khó hô hấp , nhiễm sâu bệnh thứ phát và có thể dẫn đến chết. Để tránh điều này, không bao giờ được cho tôm ăn quá nhiều. Cũng như các phương pháp khác, giữ cho khu vực ngăn chặn sạch sẽ và thuận lợi cho tôm phát triển.

Công ty TNHH Khoáng Việt An

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp người nuôi tôm biết thêm thông tin trước những vấn đề xấu xảy ra cho ao nuôi, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Qúy khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm khoáng tự nhiên hay giải pháp nuôi tôm có thể bấm tại đây hay liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0916.622.015 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top